Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai theo Luật Đất đai 2024: Giải pháp cho doanh nghiệp và người dân

Thứ sáu - 12/04/2024 10:52
Luật Đất đai 2024, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, mang đến nhiều thay đổi quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai là một điểm sáng nổi bật. Đây là giải pháp thiết thực nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ công liên quan đến đất đai.
Hình minh hoạ từ Internet
Hình minh hoạ từ Internet

Luật Đất đai 2024, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, mang đến nhiều thay đổi quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai là một điểm sáng nổi bật. Đây là giải pháp thiết thực nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ công liên quan đến đất đai.

Điểm mới của Luật Đất đai 2024 về rút ngắn thời gian TTHC đất đai:

 • Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ: Luật giao cho các cấp chính quyền địa phương nhiều thẩm quyền hơn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, từ đó giảm bớt các khâu trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ.

  Nếu như Luật Đất đai 2013 quy định Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể thì Luật Đất đai (sửa đổi) đã phân cấp cho Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất. 

  Theo đó, Luật Đất đai (sửa đổi) quy định: “Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết, thu hồi đất, xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện theo quy định của luật này”.

   Việc phân cấp cho Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể trong một số trường hợp sẽ giúp đơn giản hóa TTHC, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện thủ tục.

  Ngoài ra, Điều 208 Luật Đất đai (sửa đổi) quy định “Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch cảng hàng không, sân bay dân dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh thực hiện việc giao đất, cho thuê đất”. Như vậy, so với Luật Đất đai hiện hành, thì Luật Đất đai (sửa đổi), đã bỏ quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất của Cảng vụ hàng không, Ban Quản lý khu công nghệ cao.

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khâu trung gian trong quản lý sử dụng đất như bỏ quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất của Ban Quản lý khu kinh tế, Ban Quản lý khu công nghệ cao, Cảng vụ hàng không. Luật quy định Nhà nước trực tiếp giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cá nhân sử dụng đất thuộc cảng hàng không, sân bay dân dụng, khu công nghệ cao nhằm bảo đảm quyền tiếp cận đất đai của các tổ chức, cá nhân, bảo đảm thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

 • Đơn giản hóa thủ tục: Luật quy định cụ thể, chi tiết về các thủ tục hành chính về đất đai, loại bỏ những thủ tục rườm rà, không cần thiết, giúp doanh nghiệp và người dân dễ dàng thực hiện. 

  Để tăng cường sự minh bạch, cũng như tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC về đất đai, Luật Đất đai (sửa đổi) cũng quy định cụ thể về công bố, công khai TTHC về đất đai. Theo đó, TTHC về đất đai sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phải được công bố theo quy định của Chính phủ về kiểm soát TTHC.

  Ngoài ra, luật cũng quy định nội dung công khai TTHC về đất đai gồm: cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; cơ quan giải quyết TTHC; đối tượng thực hiện TTHC; thời gian giải quyết đối với từng TTHC; thành phần, số lượng hồ sơ đối với từng TTHC; quy trình và trách nhiệm giải quyết từng TTHC; nghĩa vụ tài chính, phí và lệ phí phải nộp đối với từng TTHC; nội dung khác của bộ TTHC (nếu có).

  Việc công khai về các nội dung trên thực hiện bằng hình thức niêm yết thường xuyên tại trụ sở cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; đăng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh, trang thông tin điện tử của UBND cấp huyện, cấp xã.

  Không chỉ quy định các TTHC về đất đai, mà Luật Đất đai (sửa đổi) còn quy định rõ trách nhiệm đối với từng chủ thể trong thực hiện các thủ tục này. Theo đó, bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện TTHC về đất đai, bảo đảm thống nhất giữa TTHC về đất đai với các TTHC khác có liên quan. UBND các cấp có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện TTHC tại địa phương; quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có liên quan ở địa phương để giải quyết TTHC về đất đai và TTHC khác có liên quan; tổ chức thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết TTHC về đất đai phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định và công khai kết quả giải quyết TTHC.

 • Ứng dụng công nghệ thông tin: Luật khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai, tạo điều kiện cho việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Lợi ích của việc rút ngắn thời gian TTHC đất đai:

 • Thu hút đầu tư: Doanh nghiệp sẽ được tiếp cận đất đai nhanh chóng hơn, tạo điều kiện để triển khai các dự án đầu tư một cách hiệu quả.
 • Giảm chi phí: Doanh nghiệp và người dân sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, lệ phí hành chính, v.v. do thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh: Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hiệu quả.
 • Tăng cường sự hài lòng của người dân: Người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ công liên quan đến đất đai một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Kết luận:

Việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai theo Luật Đất đai 2024 là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ công tại Việt Nam. Doanh nghiệp và người dân cần nắm rõ những quy định mới của Luật để thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Tác giả bài viết: Luật sư Đạm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây