Làm việc ở nhiều nơi, người lao động đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Thứ ba - 16/07/2019 08:47
Gần đây, TKH LAW nhận được khá nhiều câu hỏi của Quý Khách hàng, Thành viên về việc giải quyết như thế nào về việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi một người lao động làm việc ở nhiều nơi cùng lúc. TKH xin giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây.
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ những nội dung đã giao kết. Trong trường hợp giao kết hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chinh phủ.

Về bảo hiểm xã hội: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì những người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này nếu giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

Theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội 2014, Khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong trường hợp này bao gồm:

- Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

- Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018).

Về bảo hiểm y tế: Theo quy định tại Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế, Khoản 7 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì trường hợp đối tượng phải tham gia BHYT có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Về bảo hiểm thất nghiệp: Theo quy định tại Điều 43 Luật việc làm 2013, người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;
  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định trên thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp: Theo Khoản 1 Điều 21 Quyết định 595/QĐ-BHYT, trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng HĐLĐ đã giao kết nếu người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong trường hợp này là những người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn và HĐLĐ có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên và người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018), không bao gồm người lao động là người giúp việc gia đình.

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy, khi một người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều nơi khác nhau thì đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất và đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động (từ đủ 01 tháng trở lên).

Tác giả bài viết: Admin (ST)

Nguồn tin: Thukyluat.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây