Con đẻ có được kết hôn với con nuôi không?

Thứ ba - 30/07/2019 08:43
Hiện nay, rất nhiều cặp vợ chồng hiến muộn đã quyết định xin con nuôi để dễ có con hơn. Sau một thời gian thì họ cũng may mắn sinh được đứa con máu mủ của mình. Tuy nhiên vấn đề ở đây là có vấn đề đặt ra khi con ruột của họ và con nuôi có tình cảm và họ muốn tiến tới hôn nhân. Vậy pháp luật có cấm con đẻ và con nuôi trong cùng một gia đình kết hôn với nhau không?
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
Trường hợp này có thể kết hôn với nhau (nếu đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại khoản 1 điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014), bởi trường hợp này pháp luật không cấm theo quy định của pháp luật. 

 Muốn kết hôn thì 2 người phải thỏa mãn các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

 Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  •    Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  •    Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  •    Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  •    Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm trên.

Do đó, nếu thỏa mãn đầy đủ các điều kiện nêu trên và không thuộc vào các trường hợp pháp luật cấm thì con đẻ và con nuôi họ vẫn có quyền yêu nhau và kết hôn với nhau.

Vậy trường hợp nào là trường hợp bị cấm kết hôn ?
  Căn cứ theo Điểm a, b, c, d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các trường hợp bị cấm kết hôn hoặc chung sống như sau:

  Cấm các hành vi:

  •   Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  •   Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  •   Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  •   Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống,trong đó,người này sinh ra người kia kế tiếp nhau”

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha,mẹ là đời thứ nhất;anh,chị,em cùng cha,cùng mẹ,cùng cha khác mẹ,cùng mẹ khác cha là đời thứ hai;anh,chị,em con chú con chú,con bác,con cô,con cậu,con dì là đời thứ ba


Mặt khác, người có hành vi nhằm cản trở việc tự nguyện đến với nhau đều bị pháp luật về Hôn nhân gia đình cấm. Khi các bạn tự nguyện kết hôn với nhau thì quan hệ hôn nhân của các bạn được Nhà nước tôn trọng,thừa nhận và bảo vệ.

Tác giả bài viết: Admin (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây